skip to Main Content

Tìm hiểu về Fantasy Home VMI, Những điều cần biết khi đầu tư Fantasy Home của VMI

Mô hình kinh doanh Fantasy Home của Công ty VMI là mô hình giống như mô hình quỹ tín thác đầu tư bất động sản hay còn gọi là REIT (Real Estate Investment Trust) vì dù không phải là REIT nhưng mô hình Fantasy Home có một số điểm tương đồng nhất định về cách thức hoạt động.

Ở các nước phát triển thì quỹ tín thác đầu tư bất động sản là sản phẩm quen thuộc với các nhà đầu tư, nhưng tại Việt Nam thì mô hình này còn nhiều nhà đầu tư chưa biết đến.

Để các nhà đầu tư được hiểu rõ hơn về mô hình này của VMI chúng tôi xin đưa ra một số câu hỏi và giải đáp thắc mắc được nhiều nhà đầu tư quan tâm như sau:

 

1. Vấn đề thuế, khi các nhà đầu tư sơ cấp và thứ cấp giao dịch với nhau trên sàn giao dịch online thứ cấp suất đầu tư thì có phải chịu mức thuế gì không?

Trả lời:

 • VMI-VHM: Khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng giữa 2 nhà đầu tư qua hệ thống Vinhomes Online hay tại phòng thủ tục Vinhomes, nhà đầu tư sẽ không phải trả bất cứ khoản phí nào.
 • Thuế: Giao dịch chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư sẽ cần tuân thủ theo quy định về kê khai thuế thu nhập của cơ quan nhà nước khi thực hiện mua / bán với nhau và các nhà đầu tư tự chịu trách nhiệm thực hiện. Cụ thể hơn, theo quy định hiện hành, nhà đầu tư chuyển nhượng sẽ chịu mức thuế 20% tính trên phần chênh lệch giá, giống như các giao dịch bất động sản hiện nay.

2. Vấn đề về năm cuối cùng khi hết hạn 5 năm, thời điểm T+5, VMI trả gốc + lãi (37.5%) nhưng thời điểm đó có thể lên tới > 37.5% thì sao?

Trả lời:

 • Trong mọi trường hợp bán bất động sản đầu tư, kể cả theo yêu cầu của nhà đầu tư trong thời hạn hay khi hết thời hạn 5 năm, VMI vẫn cho đăng bán bất động sản đầu tư công khai theo giá thị trường qua hệ thống Vinhomes.
 • Trường hợp quá 30 ngày kể từ ngày bán bất động sản không thành công, hoặc giá bán theo thị trường không đủ đảm bảo lợi nhuận cam kết thì VMI sẽ thực hiện thanh toán lợi nhuận tối thiểu 7.5%/năm x 5 năm (37.5%).
 • Cơ chế bán được quy định rất rõ tại thỏa thuận liên kết đầu tư.

3. Tư cách pháp nhân của VMI, chưa đủ uy tín cho nhà đầu tư vì chúng tôi đưa tiền cho công ty mới thành lập nhỡ bị mất tiền thì sao, khi công ty đó không phải công ty con của công ty cổ phần Vinhomes?

Trả lời:

 • Cổ đông sáng lập của VMI đều là những tổ chức cá nhân kinh doanh bất động sản uy tín và kinh nghiệm hàng đầu trên thị trường gồm: Ông Phạm Nhật Vượng góp 90%, Vingroup góp 5%, Bà Phạm Thu Hương 5% => Đủ năng lực tài chính và uy tín để đảm bảo cho hoạt động đầu tư của khách hàng.

4. Ngoài giấy đăng kí kinh doanh của công ty VMI hoạt động theo luật doanh nghiệp, thì VMI có bị quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác không (Sở GDCK, Bộ tài chính…)?

Trả lời:

 • VMI không phải công ty tài chính, không kinh doanh giấy tờ có giá. Hoạt động của VMI theo quy định luật. Doanh nghiệp và được quản lý bởi các cơ quan chuyên ngành liên quan như bất kỳ doanh nghiệp nào khác.
 • Đối với hoạt động đầu tư chung giữa các nhà đầu tư và VMI căn cứ theo luật dân sự, luật nhà ở, kinh doanh bất động sản và luật đầu tư.

5. Hiện tại mức lợi nhuận đang để cam kết từ 7.5%-15%/năm, đang hạn chế mức kì vọng đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, vậy có nên để mức lợi nhuận tối đa 15% không?

Trả lời:

 • Đây là mức lợi nhuận bảo đảm tối thiểu (7.5%/năm) khi thị trường rất xấu và mức lợi nhuận kỳ vọng tối thiểu (15%/năm) trở lên khi thị trường tăng trưởng, còn giá thị trường lên bao nhiêu VMI sẽ bán bấy nhiêu. Trước lúc bán VMI sẽ lấy ý kiến của các nhà đầu tư, và đồng thời cũng tiếp nhận yêu cầu đề xuất về thời điểm bán và giá bán từ các nhà đầu tư.

6. Một nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ lệ 51%, thì có được không?

Trả lời:

 • Một suất đầu tư là 2%. Như vậy, nhà đầu tư chỉ đầu tư theo tròn suất đầu tư (tức là bội số của 2%).
 • Nếu nhà đầu tư muốn, có thể mua nhiều suất đầu tư nhưng không mua quá 49 suất đầu tư vì khi đó là mua nguyên căn phải chuyển sang giỏ mua riêng. Căn VIP1-2 thì một nhà đầu tư chỉ được mua 5 suất đầu tư trong lần mở bán sơ cấp.

7. Có thể thanh toán lợi nhuận cam kết tối thiểu định kì 1 năm (hiện tại đang là thanh toán cam kết tối thiểu 7.5%/năm trong 5 năm vào cuối kì (T+5))?

Trả lời:

 • Nếu chưa bán bất động sản thì VMI chưa có lợi nhuận để chia cho nhà đầu tư hàng năm được. Do đó, chỉ chia lợi nhuận khi bán bất động sản hoặc sau khi hết thời hạn đầu tư là 5 năm.

8. Giả sử mỗi căn 50 suất đầu tư, đã bán được 40 suất đầu tư, còn dư 10 suất đầu tư sẽ xử lý như thế nào?

Trả lời:

 • 10 suất đầu tư còn lại VMI sẽ tiếp tục bán sau thời điểm chốt “ngày bắt đầu” của Tthời hạn đầu tư 5 năm. Tuy nhiên, nhà đầu tư tham gia vào sau chỉ được hưởng tỷ lệ lợi nhuận tương ứng với thời gian tham gia vào đầu tư (Từ ngày góp đủ vốn của suất đầu tư cho đến khi bất động sản đầu tư được bán hoặc đến “ngày kết thúc” của thời hạn đầu tư 5 năm nếu như chưa bán được bất động sản đầu tư).

9. Người nước ngoài có được mua không?

Trả lời:

 • Người nước ngoài là cá nhân sẽ không được mua bất động sản nên mua 1 phần bất động sản cũng không được.
 • Người nước ngoài là pháp nhân công ty có vốn nước ngoài <49% có thể được mua.

10. Hai vợ chồng cùng mua thì đứng tên vợ / chồng được không? Khi chuyển nhượng thì có cần người còn lại ký mua bán giống chuyển nhượng bất động sản không? Nếu phải ký thì khi ly dị xử lý như thế nào và lãi suất chia như thế nào => VMI có bảo vệ quyền lợi này cho nhà đầu tư không?

Trả lời:

 • Đầu tư nhỏ nên chỉ đứng tên 1 trong 2 người để thuận lợi cho giao dịch. Có thể hỗ trợ nếu khách hàng có có yêu cầu.

11. Đồng sở hữu mua có được không? Khác với mua nhà truyền thống khác như thế nào?

Trả lời:

 • Không, đây là sản phẩm mua chung rồi và mỗi nhà đầu tư đầu tư ít nhất 1 suất chứ không cho đồng sở hữu trên 1 suất nữa.

12. Người đồng sở hữu liên hệ với người đồng sở hữu khác như thế nào?

Trả lời:

 • Các giao dịch thứ cấp sẽ được thực hiện trên sàn giao dịch thứ cấp online.
 • Nếu người mua và người bán suất đầu tư chưa biết nhau, Người mua sau khi đặt mua suất đầu tư trên sàn giao dịch online và được người bán suất đầu tư xác nhận đồng ý bán, lúc đó Người mua sẽ nhận được thông tin liên hệ với người bán suất đầu tư được gửi tới tài khoản của người mua suất đầu tư.
 • Về nguyên tắc, VMI-VHM không cung cấp thông tin khách hàng, chỉ cấp khi có cơ quan pháp luật yêu cầu.

13. Tên tất cả các đơn vị thứ 3 liên quan: vận hành leasing / định giá cho thuê / định bán thứ cấp?

Trả lời:

 • Công ty vận hành cho thuê: CBRE/ Savills.
 • Công ty định giá cho thuê: Định giá chưa làm, tương lai sẽ có.
 • Công ty định giá bán thứ cấp: Định giá chưa làm, tương lai sẽ có.

14. VMI có chính sách mua lại các xuất đầu tư này không? (có thể mua lại với 1 mức giá quy định sẵn)

Trả lời:

 • Không mua lại trước thời hạn 5 năm nhưng nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển nhượng tự do trên thị trường thứ cấp và VMI hỗ trợ việc này không thu phí.

15. Nếu khách mua 50 suất thì có được sang tên sở hữu luôn không?

Trả lời:

 • Khách hàng chuyển sang mua nguyên căn. Quỹ căn mua chung không bán riêng.

16. Giá bán lại sẽ lấy gì làm thước đo, cơ sở định giá?

Trả lời:

 • Giá bán sẽ theo thị trường tại từng thời điểm và có cơ chế rõ ràng cho nhà đầu tư kiểm soát giá trước khi VMI bán hoặc nhà đầu tư chủ động đề xuất mức giá bán.

17. Có bên thứ 3 trung lập định giá không?

Trả lời:

 • Không, VMI căn cứ trên tỷ lệ % cam kết lợi nhuận với nhà đầu tư và căn cứ thông tin lịch sử giao dịch thứ cấp ở sàn giao dịch thứ cấp online để đưa ra mức giá bán nhằm tối ưu lợi nhuận cho nhà đầu tư.

18. Công ty quản lý tài sản có kiểm toán và công khai cho nhà đầu tư hay không?

Trả lời:

 • VMI sẽ tuân thủ các quy định về công bố thông tin theo quy định của pháp luật .
 • VMI có thể cung cấp thông tin về cổ đông sáng lập cho nhà đầu tư, Với 90% do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sở hữu, 5% cổ phần thuộc Vinpearl và 5% cổ phần thuộc công ty cổ phần Vinhomes.
 • Các trường hợp bán bất động sản đầu tư, VMI đều thông báo cho các nhà đầu tư trước khi thực hiện nên nhà đầu tư hoàn toàn có thể kiểm soát về giá bán và thời điểm bán cụ thể. Trường hợp sau 5 năm mà bất động sản đầu tư vẫn chưa bán được thì VMI chi trả cho nhà đầu tư theo lợi nhuận tối thiểu đã được quy định rõ về công thức tính toán theo thỏa thuận liên kết đầu tư nên hoàn toàn minh bạch.

19. Có trường hợp Vinhomes cố tình kìm giá để chỉ trả mức min 7.5% / năm và kết lời sau 5 năm (tức là gần mượn vốn của khách trong 5 năm với lãi suất 37.5% không)?

Trả lời:

 • Với uy tín của VMI và VHM sẽ không có chuyện này xảy Vì VMI không định chỉ làm 1 vài giao dịch rồi thôi, đây là uy tín, tên tuổi của người sáng lập công ty.
 • VMI cũng mong muốn bán bất động sản đầu tư càng sớm càng tốt mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư sở hữu suất đầu tư đồng thời cũng giảm thiểu rủi ro phải thực hiện cam kết lợi nhuận tối thiểu.
 • Trong thời gian 5 năm, VMI cùng hệ thống đại lý phân phối sẽ nỗ lực tối đa để bán căn và thu lợi nhuận cho nhà đầu tư ở mức cao hơn mức cam kết tôi thiểu 5%/năm.
 • Ngoài ra, các nhà đầu tư có quyền (từ 51% trở lên) yêu cầu VMI phải bán bất động sản, và VMI phải đăng bán công khai lên hệ thống theo giá không thấp hơn nhà đầu tư yêu cầu, khi có khách mua đồng ý bán thì giao dịch sẽ được thực hiện, không phụ thuộc ý chí của VMI. Chỉ khi nào không có ai mua hoặc giá mua thấp hơn yêu cầu của nhà đầu tư thì:

+ Nếu giá thấp hơn 37,5%: VMI phải mua lại và trả lãi 37,5% cho nhà đầu tư; hoặc

+ Nếu giá cao hơn 37,5% nhưng vẫn thấp hơn mức nhà đầu tư yêu cầu: VMI thông báo cho nhà đầu tư để nhà đầu tư quyết định giá bán.

20. Tôi mua được 20% của căn, nhưng tôi cần tiền quá mà căn này có tỷ lệ 51% nhà đầu tư khác sở hữu họ không muốn bán, tôi phải làm sao?

Trả lời:

 • Nhà đầu tư có thể đăng bán suất đầu tư của mình trên sàn giao dịch thứ cấp online hoặc qua hệ thống đại lý của VHM với mức giá bán giá do nhà đầu tư quyết định để thu vốn và lợi nhuận về.

21. Tôi muốn mua lại 1 căn của nhóm đầu tư, thủ tục có rườm rà không? Ai là chuyển tên, và ai là người quyết định căn đó có được bán ra hay không?

Trả lời:

 • Khi nhà đầu tư thứ cấp muốn mua lại 1 căn, đồng nghĩa mua 100% suất đầu tư của căn này: nhà đầu tư sẽ làm đề xuất mua và giá mua trên sàn giao dịch thứ cấp.
 • VMI sẽ hỗ trợ kết nối các chủ sở hữu của căn đó với nhà đầu tư để thỏa thuận giá.
 • Thông báo đề xuất mua sẽ được gửi tới toàn bộ nhà đầu tư sở hữu suất đầu tư này, và nếu >50% suất đầu tư được sở hữu bởi 1 hoặc nhiều nhà đầu tư đồng ý bán thì giao dịch sẽ được xác lập.
 • Sau đó sẽ mời toàn bộ nhà đầu tư sở hữu suất đầu tư lên sàn thủ tục để làm thủ tục chuyển nhượng sở hữu suất đầu tư.

22. Suất đầu tư được phép bắt đầu giao dịch chuyển nhượng từ khi nào? Giao dịch ở đâu? Có tốn phí chuyển nhượng không?

Trả lời:

 • Ngay khi nhận được chứng nhận sở hữu suất đầu tư từ VMI, nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch chuyển nhượng.
 • Nhà đầu tư có thể tìm người mua, hoặc nhờ hệ thống đại lý tìm kiếm người mua, hoặc đăng bán suất đầu tư trên sàn giao dịch online VHM-VMI.
 • Sau khi giao hoàn tất, nhà đầu tư và người mua thứ cấp sẽ lên phòng thủ tục Vinhomes để làm thủ tục ký chuyển tên Sở hữu chứng nhận suất đầu tư.
 • Phí chuyển nhượng: 0 Đồng.

23. Nếu nhà đầu tư cần tiền gấp nhưng không thể chuyển nhượng ngay “suất đầu tư”, công ty quản lý tài sản  có mua lại “suất đầu tư” này không? Nếu mua lại, với lãi suất bao nhiêu? Và có chịu thuế gì không?

Trả lời:

 • Nhà đầu tư khi cần tiền gấp, có thể đăng bán 1 hay nhiều “suất đầu tư” linh hoạt trên sàn giao dịch thứ cấp online do Vinhomes phát triển.

24. Ví dụ căn 12 tỷ chia được 100 phần, mỗi phần 120tr, nhưng khách muốn mua 150tr (lẻ) có được hay không?

Trả lời:

 • Với mỗi căn sẽ được chia thành 50 phần (không chia thành 100 phần).
 • Ví dụ căn 12 tỷ, sẽ được chia thành 50 phần, mỗi phần là 240tr/phần, khách có 150tr sẽ chưa đủ tiền mua được 1 phần căn này, nên khách cần huy động thêm vốn để tham gia đầu tư.
 • Trường hợp khách có 280tr muốn đầu tư toàn bộ sẽ chỉ mua theo số lượng đơn vị phần suất đầu tư x Số tiền / 1 suất đầu tư, chứ không tham gia theo tổng số tiền khách hàng có.

25. Công ty quản lý tài sản có được cho các khách hàng mua chung 1 căn biết nhau hay không?

Trả lời:

 • VMI bảo mật thông tin khách hàng đầu tư, trừ trường hợp được cơ quan pháp luật yêu cầu hoặc khi nhà đầu tư muốn tìm mua lại suất đầu tư của người đầu tư chung, VMI sẽ hỗ trợ kết nối.

26. Công ty quản lý tài sản sau một thời gian có 51% người đồng ý bán, sẽ chuyển nhượng qua cho khách F2 (thứ cấp) thì thuế thu nhập cá nhân ai chịu (vì thuế thu nhập doanh nghiệp rất cao)?

Trả lời:

VMI chuyển nhượng bất động sản đầu tư cho khách và sẽ chia sẻ lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp cho các nhà đầu tư theo quy định tại thỏa thuận liên kết đầu tư, cụ thể như sau:

 • Đối với nhà đầu tư cá nhân, VMI sẽ khấu trừ thuế thu nhập từ đầu tư vốn theo quy định hiện hành là 5% để thay mặt nhà đầu tư đóng cho nhà nước.
 • Đối với nhà đầu tư doanh nghiệp, VMI sẽ chia sẻ lợi nhuận trước thuế thu nhập doanh nghiệp và nhà đầu tư tự thực hiện việc kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định hiện hành.

27. Trường hợp 26 suất đầu tư có quyền biểu quyết bán, bán cắt lỗ cho bạn bè/người thân để kiếm lời, như vậy 24 suất đầu tư còn lại sẽ bị lỗ, trường hợp này sẽ xử lý như thế nào? Có cách nào ngăn chặn việc này không?

Trả lời:

 • Không xảy ra trường hợp này vì giá bán do VMI thực hiện theo giá thị trường tại thời điểm niêm yết chào bán. Mức giá bán phải bằng hoặc cao hơn giá đề xuất & theo thị trường.
 • Cho dù 51% nhà đầu tư muốn bán giá thấp hơn thị trường thì VMI cũng sẽ đăng theo giá tốt nhất thời điểm đó, như vậy VMI hoàn toàn có thể bảo vệ các nhà đầu tư thiểu số không bị thiệt hại.
 • Còn nếu thực sự thị trường kém thì xấu nhất các nhà đầu tư thiểu số vẫn được đảm bảo ở mức 37,5%.

28. Các mốc lợi nhuận 15%, 30%, 45%, 75% hay trả cam kết lợi nhuận 37.5%/5 năm tính trên số tiền khách hàng bỏ ra, và có trừ thêm chi phí gì không?

Trả lời:

 • Lợi nhuận được tính trên giá trị suất đầu tư chứ không phải trên số tiền khách hàng bỏ ra vì khách thứ cấp có thể phải trả cao hơn để mua suất đầu tư.
 • Lợi nhuận tối thiểu hoặc lợi nhuận thực tế được chia cho nhà đầu tư đều chịu thuế mức 5%.

29. Nếu xảy ra trường VMI phá sản thì quyền lợi nhà đầu tư sở hữu suất đầu tư được đảm bảo như thế nào?

Trả lời:

 • Theo quy định của luật phá sản thì quyền lợi của các chủ nợ sẽ đứng thứ 3 sau lương người lao động và thuế.

30. Khách hàng có được xem pháp lý của tài sản mua chung không? Và tài sản đó VMI quản lý, và VMI có thế chấp ngân hàng không? Sổ hồng đứng tên ai (nếu chủ đầu tư ra sổ hồng trước thời điểm T+5)

Trả lời:

 • Cho xem pháp lý dự án giống khách mua riêng nếu có yêu cầu. Và cung cấp xác nhận của VHM đã bán căn đó cho VMI.
 • VMI không thế chấp tài sản mua.
 • Sổ hồng đứng tên VMI.

31. Giấy tờ pháp lý của VMI do chủ tịch tập đoàn Phạm Nhật Vượng sở hữu 90% nhà đầu tư có thể xem trước khi ký thỏa thuận liên kết không?

Trả lời:

 •  ĐKKD và Sổ cổ động của VMI sẽ niêm yết công khai trên Cổng thông tin điện tử của Chính
  phủ (
  https://dangkykinhdoanh.gov.vn/) và bất kỳ lúc nào NĐT cũng có thể tra cứu.

32. Tiến độ thanh toán đủ suất đầu tư của nhà đầu tư như thế nào kể từ thời điểm ký thỏa thuận cọc đăng ký mua suất đầu tư?

Trả lời:

 • 7 ngày sau khi đặt cọc.

Xin liên hệ tư vấn và tham gia đầu tư qua điện thoại: 0911545566 gặp Ngọc Thanh – Trưởng phòng kinh doanh. Hỗ trợ 24/7.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Mô hình Fantasy Home là gì? Cách để đầu tư Fantasy Home thế nào?

Hé lộ những cổ đông công ty 18.000 tỷ vừa được tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập.

Công ty BĐS mới lập của ông Phạm Nhật Vượng có giống quỹ tín thác đầu tư BĐS ?